Tin tức khuyến mãi hot nhất hiện nay

Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Hạt Đác là gì và công dụng của hạt đác

Hạt đác là một loại hạt có tính chất giải khát, được dân hà nội và các tỉnh thành vô cùng yêu thích bởi hương vị lạ và có sự Giòn cũng rất lạ

1. Hạt đát là gì?


Cây hột đác rất dễ nhầm với chà là ( thốt nốt) và chỉ mọc trong các khu rừng miền Trung, đặc biệt xuất hiện nhiều ở Nha Trang. Quả cây hột đác trông như quả dừa non nhưng chỉ nhỏ bằng nắm tay, mọc thành những buồng lớn.Quá trình trẩy quả hột đát và cho ra thành phẩm không đơn giản. Để hái được quả hột đát, người ta phải vào tận trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc cây rồi mới mang được những buồng hột đát về. Chưa hết, hột đác nhiều nhựa lại gây ngứa nên khi mang được những buồng hột đát về rồi, người ta phải chất thành những đống lớn, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hột đác. Hột đác bên trong trắng tự nhiên, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi.
Hột đác vốn là đặc sản của Nha Trang nhưng ít người biết đến. Ngon miệng, lạ vị lại có thể chế biến được thành nhiều món như hột đác rim đường, sữa chua hột đác, chè hột đác...khiến cho hột đác đang trở thành hàng "hot" được người yêu ẩm thực yêu thích và săn lùng nhiều nhất trong hè này.Hột đát màu trắng, mịn, cùi thịt dày có hình bầu dục, thường nấu chè, nhai ăn “sực sực” rất ngon. Hột đát mua về có thể sử dụng ngay, dùng một cách đơn giản như trộn chung với sữa chua, sinh tố trái cây....Hạt đát rim mật ong và đường sẽ có màu hơi vàng và hạt trong, nếu chỉ rim đường thì hạt sẽ có màu trắng trong.

2. Cách bảo quản hạt đác

Bỏ vào hộp sạch, khô ráo sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Hạt sẽ dẻo và khô ráo hơn. Nếu bảo quản lâu hơn 1 tháng, khoảng 2 tuần bỏ lên bếp rim lại cho ráo hạt sẽ bảo quản được lâu hơn.
Hạt đác thì được giới trẻ rất ưa chuộng

3. Cách sử dụng:

Có nhiều cách ăn nhưng thịnh nhất vẫn là những cách sau
- Có thể để lạnh và ăn ngay
- Nấu chè mít đát
- Hạt sen + củ năng + hạt lựu + đát
- Trà sữa đát
- Kem tươi + đát
- Dâu + sữa tươi + đát
- Trái vải + đát
- Ăn với đá thêm vài giọt cốt chanh ( có thể thêm đường hoặc mật ong tùy khẩu vị). ngoài ra có thể thêm tí siro cho có màu đẹp mắt
- Ăn với bơ dằm đá với đường or sữa
- Chè đậu xanh nấu đường phèn, khi ăn bỏ hạt đát vào

LƯU Ý:

Để mọi người nhận biết hạt đát tươi ngon, mới cũng như giá cả, cách bảo quản mình sẽ update như sau:
- Hạt tươi giá dao động từ 80-95k/kg
- Hạt tươi ngon và mới phải là hạt có màu trắng đục, hạt không nhớt và vừa tới ( không quá cứng hoặc mềm)
- Cách bảo quản: rửa thật sạch cho hết nhớt và mủ ( sẽ ăn bị ngứa nếu làm không kỹ), rửa đến khi nước từ đục chuyển sang nước trong. Sau đó để vào hộp đổ nc sạch vào bảo quản ngăn mát tủ lạnh
- Thời gian bảo quả : từ 5-7 ngày, thời gian có thể bị rút ngắn nếu ngăn mát không đảm bảo nhiệt độ lạnh cũng như chứa quá nhiều thức ăn Mọi người lưu ý khi mua hạt tươi về ăn nhé, hạt sẽ nhạt, có tí mùi, không chọn hạt trong ( hạt trắng trong thường là hạt cũ or đã chần qua nước sôi).
Thông thường hạt ăn tươi sẽ không chần qua nước sôi. Hi vọng một số thông tin trên sẽ giúp mọi người trong cách chọn mua hạt tươi.