Tin tức khuyến mãi hot nhất hiện nay

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Công dụng của cây chùm ngây là gì ?

Cây chùm  ngây là cây gì?

Cây Chùm Ngây Hay còn được gọi là ba đậu dại. Nó thuộc cây thân gỗ phổ biến trong chi chùm ngây. Có tên khoa học là Moringa. 

Được xuất xứ từ vùng Nam Á. Tuy nhiên lại được mọc ở nhiều vùng đất hoang của Việt Nam.
Xưa kia được trồng ở nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao.
Chùm ngây mệnh danh là thần dược 

Những tác dụng của cây chùm ngây:

Chùm ngây , hay còn gọi cách khác là cây vạn năng , cây thần diệu , cây thần tiên.... Do được người dân tin dùng và tính năng của nó đem lại là quá lớn. Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra được rằng chùm ngây có giá trị dinh dưỡng khá cao với hơn 90 dưỡng chất.

Các bộ phận của cây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu đạm, acid amin và nhiều hợp chất phenol

Cây chùm ngây được biết đến và sử dụng qua hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như Hy Lạp , Ấn Độ. Ở những quốc gia này chùm ngây được sử dụng làm thức ăn và nhiều mịch đích khác nữa. Và hiện nay được khuyến khích ở nhiều nước trên thế giới.

Những dưỡng chất tổng hợp của chùm ngây nổi bật với hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao gấp 4 lần cà chua và có hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần cam.
Rau chùm ngây nấu tôm ngon hết ý!

Ngoài ra các bộ phận cây chùm ngây có giá trị cao như :

Rễ cây chùm ngây

  • Chống sưng, lợi tiểu và chống co giật.
  • Ở một số nơi còn dùng nước đun từ rễ chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai .
  • Giúp loại bỏ sỏi thận loại oxalate.
  • Vỏ rễ có thể chữa đau răng , ù tai..
  • Rễ tươi của cây chùm ngây non có thể trị nóng sốt , phong thấp, sưng gan và lá lách...

Vỏ cây chùm ngây

  • Trị nóng sốt , chữa sâu răng , đau dạ dày..
  • Nhiều trường hợp đưa vỏ cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.

Lá cây chùm ngây 

-Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị mụn, nhọt và sưng tấy. Có thể kết hợp thêm cùng mật ong để đem lại hiệu quả cao.

Hạt cây chùm ngây

  • Với Dầu được điều chế từ hạt chùm ngây dùng cho trị phong thấp
  • Hạt chùm ngây chữa trị táo bón, giun sán và mụn cóc.
  • Ngoài ra Hạt chùm ngây còn có tác dụng cho việc lọc nước, chứa nhiều hợp chất điện giải tự nhiên làm kết tủa, lắng đọng những chất bẩn.

Những lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Dù được mệnh danh là thần dược nhưng không thể sử dụng chúng một cách bừa bãi dễ gây nên hậu quả không tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình.
Khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Phụ nữ mang thai thì không được ăn chùm ngây

Khi mang thai thì hocmon thai nghén progesteron bài tiết làm mềm tử cung và tử cung không co bóp.
Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Chính vì lý do đó phụ nữ mang thai không nên sử dụng chùm ngây dưới mọi hình thức để đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

Không nên ăn quá nhiều chùm ngây!

Việc có chứa hàm lượng các chất và vitamin cao như canxi, vitamin C, vitamin A thì việc ăn quá nhiều chùm ngây dẫn đến thừa chất và gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Nên sử dụng ở mức độ vừa phải.


Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối

Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn rau chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ.